Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước từ 1/1/2019

Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước thuộc 4 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile được triển khai từ ngày 1/1/2019.

»  Xem thêm: Thực hiện chuyển mạng giữ số bạn đã biết chưa?

Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước
Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước

Dịch vụ chuyển mạng giữ số:

Dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số là dịch vụ cho phép thuê bao di động có khả năng chuyển đổi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong khi vẫn giữ được số điện thoại (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao).

Dịch vụ này sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 16/11/2018 với thuê bao trả sau của 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone. Với thuê bao trả trước, người dùng Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ phải chờ đến ngày 1/1/2019.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số
Dịch vụ chuyển mạng giữ số

Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước từ 1/1/2019:

Từ 1/1/2019, nhà mạng thứ 4 là Vietnamobile cũng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho cả thuê bao di động trả sau và trả trước.

Về cách thức triển khai, dịch vụ chuyển mạng triển khai theo mô hình Cơ sở dữ liệu tập trung, các nhà mạng sẽ cập nhật thông tin về thuê bao chuyển mạng tại Cơ sở dữ liệu tập trung về hệ thống thiết bị của mình để phục vụ cho việc định tuyến cuộc gọi, tin nhắn… đến các thuê bao đã chuyển mạng.

Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước từ 1/1/2019
Chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước từ 1/1/2019

Lợi ích của dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số:

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với thuê bao di động:

Dịch vụ này đem lại khả năng lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn giữ được số điện thoại, xóa bỏ rào cản phải thay số điện thoại mới, gây rắc rối trong công việc và sinh hoạt của người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông:

Đây là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh của mình bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình.

Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT:

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là một trong các chính sách để thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông, bên cạnh đó là các quy định về mặt nghiệp vụ như hạch toán riêng, tránh bù chéo, cấp phép một cách công khai minh bạch, đối xử bình đẳng trong việc cấp tài nguyên tần số, kho số.

Chia sẻ về dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, nhiều nước đã triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số giữa cả các số cố định và di động. Đây chính là cách cá thể hoá số điện thoại đối với từng người.

Quá trình triển khai dịch vụ này được Bộ TT&TT thực hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, để triển khai, các doanh nghiệp cần phải đầu tư, thống nhất quy trình nhiệm vụ, lựa chọn mô hình triển khai. Việc này mất rất nhiều thời gian do cần sự đồng bộ giữa các doanh nghiệp.

Tinh thần của Bộ Thông tin & Truyền thông là từ ngày 16/11, bất kỳ một thuê bao nào, trước hết là thuê bao trả sau, đang ở mạng này nhưng muốn chuyển sang mạng khác hoàn toàn có thể thực hiện được và vẫn giữ được số thuê bao của mình.

Bắt đầu từ 1/1/2019, tất cả các thuê bao, cả kể trả trước lẫn trả sau đều có thể chuyển mạng giữ nguyên số, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Chuyển mạng giữ nguyên số sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông
Chuyển mạng giữ nguyên số sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông

Trả lời

Gọi hỗ trợ

Chat With Me on Zalo