Công nghệ e-SIM những điều bạn nên biết

Công nghệ e-SIM là công nghệ SIM trong tương lai. Nó sẽ thay thế nano SIM, mang tới sự bảo mật và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh.

»  Xem thêm: Dịch vụ eSIM cho người dùng iPhone tại Việt Nam

Công nghệ e-SIM những điều bạn nên biết
Công nghệ e-SIM những điều bạn nên biết

E-sim là gì?

Đúng như tên gọi cũng như phương thức hoạt động của nó, e-sim (embedded SIM) là một loại sim nhúng, đã được gắn trực tiếp lên bo mạch của iPhone hoặc Apple Watch.

Để sử dụng, người dùng chỉ việc liên hệ với nhà mạng và chèn số điện thoại vào qua phương thức điện tử là có thể sử dụng.

Khá giống với phương thức sử dụng của các mạng CDMA trước đây tại Việt Nam là không cần sử dụng sim vật lý, e-sim quả thực là một loại sim thông minh, giúp Apple tăng không gian thiết kế linh kiện.

E-sim là gì?
E-sim là gì?

Có nên dùng e-sim không? Cách sử dụng e-sim thế nào?

Có nên dùng e-sim không?

Thực tế câu hỏi này cũng khá thừa thãi khi Apple là người tạo ra luật chơi, bạn là người dùng và bạn chỉ có quyền lựa chọn có hoặc không.

E-sim là một xu thế trong tương lai và đây cũng là một trong những công nghệ giúp cuộc sống trở nên đơn giản và tối ưu hơn.

Thời gian vừa qua, Liên minh châu Âu EU, Ủy ban châu Âu cũng đã thông qua quy định đến năm 2018, tất cả xe hơi đời mới đều phải hỗ trợ eSIM.

Nó sẽ cho phép các dịch vụ khẩn cấp có thể kết nối tới chiếc xe hơi trong trường hợp có tai nạn. Công nghệ này cũng có thể tích hợp vào trong các thiết bị IoT của người dùng, cho phép ngày càng nhiều hơn nữa các thiết bị trong nhà  bạn và bạn được giao tiếp được với nhau.

Cách sử dụng e-sim:

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với nhà mạng là có thể nhúng số điện thoại vào iPhone hoặc Apple Watch, tuy nhiên hiện tại e-Sim chỉ được áp dụng tại một số ít quốc gia phát triển trên thế giới mà thôi.

Tựu chung lại, rõ ràng, lợi ích của e-sim là không còn gì phải bàn cãi. Tuy nhiên do là công nghệ tiên phong nên người dùng tại nhiều quốc gia sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa mới được sử dụng công nghệ này.

Cách sử dụng e-sim
Cách sử dụng e-sim

iPhone không phải thiết bị đầu tiên có e-sim:

Nếu bạn là một người dùng thông thường, sử dụng các sản phẩm tối cơ bản của Apple như iPhone, hoặc cùng lắm là sắm thêm một chiếc iPad thì bạn sẽ không thể ngờ được rằng, e-sim đã được ứng dụng lên chiếc đồng hồ thông minh của Apple từ năm 2014.

Thời điểm đó, Apple được cấp bằng sáng chế cho việc tạo ra một mạng di động ảo, để buộc các nhà mạng phải cạnh tranh nhau và bán dịch vụ của mình cho người dùng. Năm 2014, họ ra mắt Apple eSIM, người tiền thân của eSIM.

Việc ra mắt một đồng hồ thông minh được tích hợp công nghệ e-sim thời điểm đó rõ ràng Apple đã dội một “gáo nước lạnh” vào đầu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Một chiếc Apple Watch Series 3 với mạng di động tích hợp là một trong những bước đột phá lớn nhất của Apple trong những năm gần đây.

iPhone không phải thiết bị đầu tiên có e-sim
iPhone không phải thiết bị đầu tiên có e-sim

Muốn dùng e-sim ở Việt Nam được không?

Trước khi iPhone 2018 ra mắt, người ta thường không để ý đến khái niệm e-sim.

Trong những ngày gần đây, trên các diễn đàn công nghệ, trên công cụ tìm kiếm Google, cụm từ khóa “E-sim tại Việt Nam” được tìm kiếm với tốc độ chóng mặt.

Mới đây, các nhà mạng tại Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng triển khai e-sim trong thời gian sắp tới. Với việc tuyên bố sẽ triển khai e-SIM là một thông tin rất đáng mừng cho người dùng iPhone và Apple Watch tại Việt nam.

E-sim trên thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay khi chỉ được sử dụng bởi một vài nhà mạng tại 10 quốc gia trên thế giới, trong đó đa phần là các quốc gia phát triển.

Nếu các nhà mạng thành công trong việc ứng dụng công nghệ này, đó sẽ là thành tựu lớn của ngành viễn thông Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, những giải pháp công nghệ của Apple khi được ứng dụng thực tế sẽ được duy trì khá lâu, đồng nghĩa với việc vòng đời của một công nghệ mà Apple tung ra không hề ngắn ngủi nên đây cũng là yếu tố thúc đẩy các nhà mạng triển khai và ứng dụng công nghệ này để phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Mong rằng công nghệ e-sim tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai và áp dụng rộng rãi để người dùng khai thác được 100% tính năng của những sản phẩm đến từ nền công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Muốn dùng e-sim ở Việt Nam được không
Muốn dùng e-sim ở Việt Nam được không

Check Also

lắp wifi Viettel Quận 1

Viettel Quận 1 là đầu mối chính thức tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *