Công nghệ Li-Fi kết nối bằng ánh sáng đèn LED

Công nghệ Li-Fi là một loại công cụ truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng đèn LED qua một chiếc USB chuyên dụng. Công nghệ này sẽ có tốc độ truyền tải cực nhanh, có độ bảo mật cao hơn và an toàn hơn rất nhiều so với Wi-Fi.

»  Xem thêm: Công nghệ Li-Fi có thể thay thế Wifi

Công nghệ Li-Fi kết nối bằng ánh sáng đèn LED
Công nghệ Li-Fi kết nối bằng ánh sáng đèn LED

Truyền tín hiệu kết nối bằng ánh sáng đèn LED:

Mạng Wi-Fi đang lộ rõ nhiều yếu điểm, chẳng hạn như: tính bảo mật luôn bị đe dọa, không thể dùng ở một số nơi, tốc độ truyền tải còn thấp,…

Vì vậy, các nhà nghiên cứu càng có động lực tạo ra một loại đèn LED truyền tải tín hiệu rất nhanh thông qua sóng ánh sáng. Thiết bị sẽ kết nối được với Internet bằng chính ánh sáng phát ra từ loại đèn LED đó.

Sóng ánh sáng không thể truyền qua tường như sóng vô tuyến
Sóng ánh sáng không thể truyền qua tường như sóng vô tuyến

Công nghệ có tên là Li-Fi này hoạt động giống như các công nghệ giao tiếp bằng ánh sáng, dựa trên nguyên lý sau: các bóng đèn trong hệ thống sẽ được bật/tắt rất nhanh ở tốc độ nano giây. Mỗi lần bật/tắt như thế thì một bộ thu tín hiệu sẽ ghi nhận và chuyển thể thành dữ liệu.

Vì điều này diễn ra quá nhanh nên mắt người không thể thấy được sự thay đổi trạng thái của đèn, chúng ta vẫn thấy bóng sáng như bình thường.

Chắc chắn rằng các bóng đèn Li-Fi cần phải được duy trì nguồn điện để có thể chạy, tuy nhiên bóng có thể chỉnh độ sáng xuống một mức cực thấp mà mắt chúng ta không nhìn thấy nhưng việc truyền tải tín hiệu vẫn diễn ra được.

Sóng ánh sáng truyền theo đường thẳng
Sóng ánh sáng truyền theo đường thẳng

Khả năng truyền tải dữ liệu cực cao, bảo mật tốt hơn:

Li-Fi có thể truyền 1TB dữ liệu chỉ trong một giây, gấp 1000 lần so với Wi-Fi.

Bên cạnh đó, trong khi Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến không tập trung vào một đường truyền nên tốc độ cũng như vấn đề bảo mật không cao thì Li-Fi  dù không cung cấp khả năng bao quát vùng có diện tích lớn nhưng lại cho khả năng bảo mật cao khi một đường truyền bị giới hạn trong một diện tích nhỏ, nơi có đặt đèn LED – LiFi.

Riêng về phần tiêu thụ năng lượng, Li-Fi cũng sử dụng ít hơn hẳn so với Wi-Fi. Hiện tại thì để có thể dùng Li-Fi, ta cần phải có một thiết bị USB chuyên dụng.

Nhưng với công nghệ phát triển từng ngày đi cùng với tiến độ vượt bậc như hiện nay. Có thể trong tương lai, Li-Fi sẽ đạt được những thành tựu đáng kể khác.

USB chuyên dụng dành cho Li-Fi
USB chuyên dụng dành cho Li-Fi

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Huyện Phước Long

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *