Công việc hiện tại có đúng với đam mê của bạn không?

Công việc hiện tại có đúng với đam mê của bạn không?Trước khi tìm công việc, bạn nên tìm hiểu kĩ bản thân và phân tích rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, giá trị, thái độ, kĩ năng, kiến thức, sở thích và đam mê.

Bạn đã nhảy việc nhiều công ty và vẫn cảm thấy hoang mang, không hài lòng, không định hướng được tương lai. Lý do có thể là bạn đã không chọn đúng công việc.

Công việc hiện tại của bạn có đúng với đam mê của bạn không?
Công việc hiện tại của bạn có đúng với đam mê của bạn không?

Hầu hết mọi người làm việc vì cần tiền. Do đó mà sẽ chỉ có một số ít người làm việc vì họ thực sự yêu nó.Bạn vẫn có thể nằm trong nhóm số đông vừa thoả mãn được tình yêu với công việc bằng cách tìm cho bạn một công việc phù hợp với cá tính của bạn. Điều này có ý nghĩa gì với bạn không?

Thực tế cho thấy những định hướng từ giảng đường đại học hay đến những bài kiểm tra IQ test cũng khó giúp bạn xác định công việc thực sự dành cho bạn là gì.

Hầu hết mọi người lựa chọn công việc đều không tìm hiểm xem điều họ thích và không thích ở công việc. Khi tìm việc, họ có thể chỉ chú ý đến một vài điểm họ rất thích và nghĩ là công việc này phù hợp với bạn. Kết quả họ lựa chọn công việc họ không thích và nghĩ rằng nó sẽ gắn liền với họ hay họ có thể làm tốt hơn nếu họ chuyển sang công ty khác thay vì tìm hiểu xem điều gị ở công việc khiến họ không hài lòng.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra công việc đó phù hợp với bạn?

Trước khi tìm công việc, bạn nên tìm hiểu kĩ bản thân và phân tích rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, giá trị, thái độ, kĩ năng, kiến thức, sở thích và đam mê.

Lựa chọn công việc là một công việc “ghép đôi” giữa kiến thức của bản thân bạn và kiến thức công việc đòi hỏi. Mỗi công việc đòi hỏi một tính cách và kĩ năng nhất định. Và một tin mừng là luôn có một có một công việc hoàn hảo, phù hợp cho mỗi người. Vấn đề là bạn có dành thời gian để tìm kiếm nó hay không.

Tôi có thể kiểm tra ở đâu?

Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, thầy giáo hoặc người thân. Họ sẽ đưa ra một vài lời khuyên dành cho bạn. Ngoài ra, “liệu pháp nghề nghiệp” đã xuất hiện ngày càng nhanh trên một số trang web giúp bạn có thể làm một bài khảo sát về công việc từ chính máy tính của bạn.

Với những thông tin cụ thể, bạn có thể xem xét những điều về bản thân bạn, cảm nhận chính xác mong muốn của bạn là gì và xem xem liệu có công việc nào thực sự phù hợp. Kết quả của những bài khảo sát công việc cũng kết hợp với một số khoá học liên quan.

Làm gì tiếp theo?

Một khi bạn hoàn thành bài khảo sát, hãy phác thảo một bản CV. Đìều này sẽ giúp bạn có thể hình dung công việc phù hợp với bạn. Phác thảo CV buộc bạn phải đánh giá những điểm mạng, điểm yếu của bạn trong việc. Bạn sẽ phải liệt kê trình độ học vấn, những kĩ năng và kinh nghiệm. Từ đó, bạn xác định mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Bắt đầu đánh gía những lựa chọn:

Hãy liệt kê những lựa chọn công việc theo gợi ý bài khảo sát và tìm kiếm những cơ hội việc làm trên trang web, tạp chí, truyền hình, bạn bè…Sau đó là phân tích công việc đó.

Bạn nên nhớ ràng một công viêc giống nhau có thể được miêu tả theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể khiến bạn nhầm lẫn. Bạn quyết định không những cái bạn muốn làm mà còn bạn có thể làm nó ở đâu. Hãy bắt đầy tìm kiếm những tổ chức, công ty khác nhau có thể tuyển dụng nhận viên với tiêu chí bạn đang tìm kiếmị. Khảo sát lĩnh vực làm việc, địa điểm, tầm nhìn tương lai, những cam kết của họ với nhân viên, tiêu chị thăng tiến trong công ty. So sánh những điều đó với kết quả bạn có được từ bản khảo sát. Bạn sẽ thấy bạn phù hợp với công việc đó hay công ty đó như thế nào.

Mạng lưới quan hệ.

Giờ bạn đã xác định bạn muốn gì, công việc phù hợp với mong muốn của bạn, tiếp theo bạn nên nói chuyện với những người đang làm việc ở vị trí đó để có một cái nhìn thực tế về công việc đó. Việc cuối cùng bạn cần làm là nộp đơn xin việc và chờ đợi một cuộc phỏng vấn.

Tổng hợp

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Thành phố Cà Mau

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *