Mạng di động 5G và những điều bạn nên biết

Mạng di động 5G viết tắt của từ “5th Generation”, thế hệ thứ năm của mạng di động.

Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

»  Xem thêm: Những lợi ích của mạng 5G đem lại gì?

Mạng di động 5G và những điều bạn nên biết
Mạng di động 5G và những điều bạn nên biết

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet. Sóng milimet đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm.

Xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimet tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây.

Các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn.

Hiện tại, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1.9GHz và 2.1GHz.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể mạng di động 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay  treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Mô hình trạm HAPS trong tương lai
Mô hình trạm HAPS trong tương lai

Mạng 5G làm được gì?

Với mạng 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ mạng 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi mạng 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps.

Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

Tốc độ của mạng 5G so với mạng 3G và 4G
Tốc độ của mạng 5G so với mạng 3G và 4G

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Huyện Phước Long

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *