Xu hướng bảo mật sẽ bùng nổ trong năm 2019

Xu hướng bảo mật sẽ bùng nổ và nguy hiểm hơn trong năm 2019 do trong năm 2018 chứng kiến sự phát triển phức tạp của các chiến dịch tấn công mạng.

»  Xem thêm: Thay đổi vị trí GPS trên Android bạn nên biết

Xu hướng bảo mật sẽ bùng nổ trong năm 2019
Xu hướng bảo mật sẽ bùng nổ trong năm 2019

Lừa đảo trực tuyến lên ngôi:

Trend Micro dự đoán các chiến dịch tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến sẽ phát triển mạnh trong năm tới, không chỉ sử dụng qua email mà còn dần xuất hiện qua hệ thống tin nhắn SMS và khung hội thoại, với mục tiêu chính là thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến và tài khoản đám mây.

Nội dung mà tội phạm mạng có thể khai thác bao gồm các sự kiện thể thao hoặc chính trị quan trọng như Rugby World Cup 2019 tại Nhật Bản, Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo và các sự kiện bầu cử trực tuyến ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Chatbot sẽ bị tội phạm mạng lạm dụng:

Trend Micro dự đoán các cuộc tấn công thông qua việc lạm dụng chatbot sẽ phát triển rầm rộ và ngày càng nguy hiểm, phức tạp hơn.

Cũng giống như chiến dịch tấn công qua điện thoại, tận dụng nền tảng tin nhắn được thiết kế sẵn và hệ thống phản hồi bằng tương tác giọng nói (IVR), kẻ tấn công sẽ tạo nên các chatbot có thể bắt đầu những cuộc hội thoại quen thuộc với người dùng, từ đó lừa đảo họ qua các liên kết độc hại và đánh cắp thông tin cá nhân.

Chúng sẽ gửi đến người dùng các phần mềm độc hại, cài đặt trojan truy cập từ xa (RAT) trong máy tính nạn nhân để đánh cắp dữ liệu hoặc tống tiền họ.

Thủ đoạn tấn công Watering Hole Attack:

Watering Hole Attack là tên của một thủ đoạn tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến, tận dụng lòng tin và mức độ nổi tiếng của các tổ chức, cá nhân để qua mắt người dùng.

Tội phạm mạng sẽ khai thác, tấn công và giả mạo các YouTuber, Vlogger và Streamer nổi tiếng với vài triệu người theo dõi, tấn công họ và sử dụng tài khoản này để lừa đảo người dùng bằng cách gửi tin nhắn chứa liên kết độc hại nhằm yêu cầu họ nhấn tải về.

Máy tính của nạn nhân sẽ bị lây nhiễm mã độc và bị tội phạm mạng tấn công, khai thác thông tin cá nhân cũng như ví điện tử.

Thủ đoạn tấn công Watering Hole Attack
Thủ đoạn tấn công Watering Hole Attack

Không ngừng khai thác danh tính thật của người dùng:

Viện Ponemon và Akamai nhấn mạng rằng việc tội phạm mạng đang sử dụng các thông tin xác thực bao gồm tên người dùng và mật khẩu bị đánh cắp từ một đợt vi phạm dữ liệu đang ngày nghiêm trọng hơn.

Trend Micro tin rằng người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy sự gia tăng của các giao dịch gian lận, sử dụng thông tin xác thực do tội phạm mạng thu thập được từ các vụ vi phạm dữ liệu.

Tấn công bằng Sextortion đang gia tăng:

Sextortion là chiến thuật tấn công người dùng bằng các bức ảnh hoặc đoạn phim nhạy cảm của nạn nhân, bằng việc tiếp cận người dùng qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Trend Micro nhận thấy sự gia tăng ngày càng lớn từ các báo cáo về thanh thiếu niên và thanh niên bị tống tiền trong các vụ tấn công bằng chiến thuật Sextortion.

Theo dự đoán, chiến thuật tấn công này sẽ bùng nổ nhiều nguy cơ hơn nữa vào năm sau.

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Huyện Phước Long

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *