Bí quyết giữ laptop bền lâu với thời gian

Bí quyết giữ laptop bền lâu với thời gian luôn được mọi người quan tâm và chú trọng bởi ai cũng luôn muốn bất kỳ thiết bị điện tử nào của mình cũng được sử dụng càng lâu càng tốt, được vậy thì còn gì bằng phải không nào?

Chúng ta vẫn có câu “của bền tại người” còn gì, muốn biết tuổi thọ của laptop là bao lâu thì phải xem vào các bạn chăm sóc cho cho laptop nữa.

» Xem thêm: Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết chưa?

Hiện tượng quá nhiệt:

Bí quyết giữ laptop bền lâu
Bí quyết giữ laptop bền lâu
 • Đây luôn là vấn đề đau đầu đối với hầu hết các nhà sản xuất, vì nhiệt độ chính là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng và tuổi thọ của thiết bị.
 • Các nhà sản xuất đã đưa ra những kế sách riêng để hạn chế tình trạng này tuy nhiên không hoàn toàn được giải quyết triệt để, và họ cần bạn hỗ trợ.
 • Bạn có thể tự giúp mình bằng cách tăng tốc quạt hay giảm tải cho CPU, GPU. Trong khi làm việc, hãy kê laptop cao hơn so với mặt phẳng để tạo thoáng khí hơn, cũng không nên đặt máy lên trên nệm, chăn gối, đó cũng là một giải pháp.
 • Hơn nữa, bạn có thể sắm thêm “đồ chơi” cho laptop của mình đó là một đế tản nhiệt, chắc chắn là một món quà tuyệt vời để giữ laptop lại bên cạnh bạn lâu hơn. Bạn cũng nên đưa máy đi bệnh viện để tra lại keo tản nhiệt tại CPU hay GPU.

Các tác động vật lý:

 • Các tác động vật lý chúng tôi muốn nhắc đến ở đây đó chính là những lần bạn vô tình làm rơi máy, va chạm mạnh hay đổ chất lỏng lên máy.
 • Có thể ví laptop là một đứa trẻ dễ bị tổn thương, đặc biệt hãy cẩn thận với chất lỏng. Hãy luôn cẩn trọng, đặt máy tránh xa ly nước ra, nên che chắn kỹ khi ra ngoài trời mưa.
Hãy luôn cẩn trọng, đặt máy tránh xa ly nước
Hãy luôn cẩn trọng, đặt máy tránh xa ly nước
 • Một tác động vật lý nữa mà tôi có nhắc đến ở trên đó là những cú va chạm không nhẹ nhàng gì lắm. Người ta càng ưa chuộng những chiếc máy càng nhỏ nhắn, xinh xắn thì đồng nghĩa phải chấp nhận sự yếu đuối, mỏng manh dễ vỡ của máy, mà càng hiện đại thì chi phí sửa chữa lại càng lớn hơn.
 • Tất cả các bộ phận trong máy đều mong được bạn “cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa”, vậy hãy sắm 1 túi chống sốc có thêm các hạt silica hút ẩm, tiện cả đôi đường.

Bụi bẩn quá nhiều cả trong và ngoài máy:

 • Hãy nhìn vào chiếc quạt máy của nhà bạn, nếu như cánh quạt bám quá nhiều bụi thì quạt sẽ quay mạnh hơn, có tiếng ồn, lại tỏa ra hơi nóng nữa, tương tự như khe tản nhiệt trong laptop của bạn vậy, bụi bẩn bám nhiều sẽ làm giảm khả năng lưu thông của không khí.
 • Bên cạnh đó, nếu , ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như dễ xảy ra hiện tượng chập điện.
Mainboard bám quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến các linh kiện của máy tiếp xúc kém hơn
Mainboard bám quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến các linh kiện của máy tiếp xúc kém hơn
 • Cách khắc phục chắc chắn đó là bạn phải đưa máy đi vệ sinh thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ và hoạt động an toàn. Bình thường sẽ là 1 năm tổng vệ sinh 1 lần, còn nếu bạn sử dụng quá nhiều thì nên 6 tháng định kỳ vệ sinh 1 lần.
 • Và chú ý đừng để bị thay thế những linh kiện laptop trong khi đưa ra trung tâm sửa chữa bạn nhé. Tốt nhất là nên ký tên lên từng linh kiện một, vừa an toàn cho mình và không để kẻ xấu có cơ hội tráo đổi.

Nếu bạn là người biết cách sử dụng laptop, tức là biết cách giữ gìn và luôn trang bị cho mình những kỹ năng bảo vệ laptop khỏi những tác nhân không hay thì biết đâu sẽ kéo dài tuổi thọ của máy thêm nhiều năm nữa. Hãy luôn cố gắp áp dụng những bí quyết hay có lợi cho máy tính để đảm bảo hệ thống được vận hành một cách “chuẩn” nhất bạn nhé.

Chúc các bạn thành công nhé!

Check Also

Bạn đang kinh doanh ế ẩm – Hãy xem lại số điện thoại hotline

Bạn đang kinh doanh ế ẩm vậy phải làm gì khi đứng trước tình hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *