Giá cước 4G sẽ tuân theo nguyên tắc của thị trường

Giá cước 4G sẽ như thế nào khi Viettel cung cấp mạng 4G toàn quốc được đánh giá đóng góp tích cực nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc thúc đẩy nắm bắt ngay cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, triển khai thành phố thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao.

Hai nhà mạng là VNPT và MobiFone dự kiến trong một vài tháng tới sẽ triển khai thương mại hóa chính thức mạng 4G.

» Xem thêm: Các gói cước 4G Viettel với nhiều ưu đãi khủng

Giá cước 4G sẽ tuân theo nguyên tắc của thị trường
Giá cước 4G sẽ tuân theo nguyên tắc của thị trường

Giá cước 4G phải dựa trên cơ sở mệnh lệnh thị trường:

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Viễn thông nghiên cứu để có chính sách quản lý giá cước viễn thông và 4G phù hợp với tình hình phát triển của thị trường. Giá cước dịch vụ 4G phải dựa trên cơ sở mệnh lệnh thị trường quyết định.

Viettel đã có trên 3 triệu thuê bao 4G. Ảnh Internet
Viettel đã có trên 3 triệu thuê bao 4G. Ảnh Internet

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 3/5/2017, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải báo cáo tiến độ triển khai dịch vụ 4G để Cục Viễn thông tiến hành đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G. Ông Trung cho biết, hiện mới chỉ có Viettel tuyên bố đã sẵn sàng đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G ở bất cứ khu vực nào, còn VinaPhone và MobiFone vẫn chưa chính thức khai trương dịch vụ. Ông Trung nhắc nhở VinaPhone và MobiFone cần sớm báo cáo kế hoạch dự kiến bao giờ sẽ chính thức khai trương dịch vụ và thời điểm nào thì cơ quan nhà nước tiến hành đo kiểm được.

Cũng tại hội nghị giao ban, ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel đã triển khai lắp đặt hơn 35.000 trạm phát sóng 4G, dịch vụ 4G của Viettel đã phủ sóng trên diện tích khá rộng hơn 95% khu vực có dân cư, Viettel đã có hơn 3 triệu thuê bao 4G, hiện tại bình quân một ngày đổi SIM cho từ 6.000-7.000 thuê bao 3G chuyển sang dịch vụ 4G.

Sự kiện Viettel cung cấp mạng 4G toàn quốc được đánh giá đóng góp tích cực nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc thúc đẩy nắm bắt ngay cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, triển khai thành phố thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao. Hai nhà mạng là VNPT và MobiFone dự kiến trong một vài tháng tới sẽ triển khai thương mại hóa chính thức mạng 4G.

Theo ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone, MobiFone vẫn đang tích cực phát triển hạ tầng trạm 3G, 4G và xây dựng hệ thống truyền dẫn, tuy nhiên việc phát triển hạ tầng của MobiFone ở các tỉnh đang gặp khó khăn dẫn đến chậm tiến độ.

Ông Trà kiến nghị, Bộ TT&TT cần có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ MobiFone xây dựng hạ tầng ở các tỉnh. Hiện MobiFone gặp phải khó khăn do quy hoạch hạ tầng viễn thông của MobiFone trình lên không phù hợp với quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động của các tỉnh, dẫn đến không được tỉnh phê duyệt. “MobiFone rất vất vả trong khi triển khai hạ tầng ở nhiều tỉnh do không được duyệt, MobiFone đề nghị Bộ TT&TT có biện pháp can thiệp nếu không sẽ khó phát triển được”, ông Trà đề nghị.

 Ông Trà cũng đưa ra kiến nghị, Bộ TT&TT cần có biện pháp quản lý phù hợp về giá cước dịch vụ viễn thông nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”. Thị phần MobiFone đang ở mức dưới 30%, nếu không quản lý giá tốt, các doanh nghiệp đã có thị phần lớn rồi, có hạ tầng đầu tư tốt mà bán giá rẻ thì doanh nghiệp nhỏ càng nhỏ lại. Về phần hạ tầng MobiFone do đang đầu tư nên cần phải có chính sách dùng chung hạ tầng hoặc cơ chế mở. Nếu MobiFone không thiết lập hệ thống truyền dẫn rất khó giảm giá dịch vụ 4G. Việc quản lý về giá cước cần có sự điều tiết của nhà nước và sử dụng chung hạ tầng, đây là điều rất quan trọng để điều tiết thị trường.

Liên quan đến kiến nghị của ông Trà, ông Nguyễn Đức Trung cho hay, quy định về quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động được phân làm mấy cấp. Việc các tỉnh xây dựng quy hoạch đều phải lấy ý kiến của các doanh nghiệp để phù hợp với quy hoạch mạng của doanh nghiệp. Trường hợp vênh nhau giữa quy hoạch của MobiFone với quy hoạch của tỉnh, dẫn đến tỉnh không phê duyệt, MobiFone phải xem xét xem khi ban hành quy hoạch tỉnh có tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp hay không, hiện không phù hợp ở chỗ nào. Ông Trung cho hay, Cục Viễn thông sẽ hỗ trợ MobiFone để làm việc với các tỉnh.

Về vấn đề quản lý giá cước dịch vụ viễn thông, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay, đối với một số dịch vụ viễn thông vẫn quản lý theo nguyên tắc quy định tại điều 38 Nghị định 25, tuy nhiên thực tế việc tuân thủ quy định chưa nghiêm, đã có tình trạng vi phạm bị Bộ xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện nghiêm túc. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để xem xét xử lý vi phạm của doanh nghiệp dưới góc độ thuế.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng có một số quy định về quản lý giá cước không còn phù hợp với thực tế nữa, Bộ TT&TT sẽ làm việc với các doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp quản lý giá cước phù hợp hơn. Tuy nhiên, trước mắt đề nghị các doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ các quy định hiện hành.

Phát biểu chỉ đạo về nội dung phát triển mạng 4G, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Viễn thông chủ trì để nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy phát triển dịch vụ nội dung trên nền tảng 4G, nghiên cứu để có chính sách quản lý giá cước viễn thông và 4G phù hợp với tình hình phát triển của thị trường.

“Giá cước phải dựa trên cơ sở mệnh lệnh thị trường quyết định, phải xem xét xem các nước họ quản lý thế nào, nước mình quản lý như hiện nay có còn phù hợp không. Các nhà mạng cũng phải đưa ra chính sách thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, thay đổi chính sách quản lý giá cước roaming quốc tế chiều về”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Huyện Phước Long

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *