Laptop chai pin do những thói quen ai cũng mắc

Laptop chai pin do những thói quen ai cũng mắc tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” song những thói quen này lại khiến laptop của bạn dễ chai pin và nhanh hỏng.

Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để tránh có những thói quen sai lầm làm laptop chai pin nhé!

»  Xem thêm: Sử dụng laptop đúng cách – bạn đã làm được chưa?

Laptop chai pin do những thói quen ai cũng mắc
Laptop chai pin do những thói quen ai cũng mắc

Bỏ qua tính năng quản trị năng lượng:

Hầu hết các hệ điều hành luôn có chế độ hỗ trợ người dùng máy tính xách tay tiết kiệm năng lượng pin.

Tuy nhiên, vì muốn đạt được hiệu suất sử dụng cao nhất, nhiều người đã tắt hẳn tính năng này.

Như vậy, dù đang cắm sạc, hay chỉ dùng pin, máy tính xách tay sẽ luôn để màn hình ở chế độ sáng cực mạnh, đĩa cứng quay không ngừng, máy tính không chuyển sang chế độ chờ (Standby) hay ngủ đông (Hibernate) dù bạn không đụng đến nó trong vài giờ đồng hồ…

Cách làm này cũng làm cho pin bị cạn đến mức tối đa, là một trong các nguyên nhân làm pin bị hỏng, không nạp điện lại được.

Cắm sạc pin khi sử dụng laptop trong thời gian dài:

Điều này đôi khi không thể tránh khỏi khi chúng ta phải làm việc cả ngày với laptop. Song nên lưu ý rằng khi laptop đã hết pin các bạn cắm sạc pin cũng khiến cho nhiệt độ laptop tăng cao khiến laptop dễ bị chai pin nếu không được hỗ trợ adapter tự ngắt điện.

Cũng cần lưu ý, trong lúc cắm sạc pin, không nên chơi game hoặc sử dụng tài nguyên CPU nhiều. Nó sẽ khiến laptop nóng nhanh hơn và dễ “chết” pin hơn.

Cắm sạc pin khi sử dụng laptop trong thời gian dài
Cắm sạc pin khi sử dụng laptop trong thời gian dài

Để pin trong máy khi không sử dụng laptop một thời gian dài:

Nếu bạn sắp đi công tác hay du lịch khoảng vài tháng mà không định mang laptop theo thì đừng để nguyên viên pin còn gắn dính trong máy, khi cất nó vào tủ.

Cách làm đúng nhất là bạn hãy sạc đầy viên pin, sau đó tháo rời nó ra khỏi máy rồi cất nó ở nơi khô ráo, mát mẻ và không bị ẩm ướt.Chiếc tủ quá kín có thể làm viên pin quá nhiệt, gây cháy nổ.

Còn nơi bảo quản quá ẩm ướt sẽ làm hư phần vi mạch điều khiển và kiểm soát dung lượng pin. Sau chuyến công tác, bạn cần lắp viên pin trở lại máy ngay để kiểm tra dung lượng điện còn lại trong đó và tiến hành sạc lại ngay cho đầy đến mức 100%.

Sử dụng bộ sạc khác để nạp điện cho pin:

Vì lười hoặc do hay quên, bạn thường sẵn tiện dùng bộ sạc pin của các laptop khác để sạc lại pin khi cần, điều này chính là nguyên nhân khiến laptop bị chai pin.

Mỗi hãng sản xuất máy tính thường chế tạo các bộ sạc có cường độ dòng điện và hiệu điện thế nạp vào pin rất khác nhau. Thậm chí, hai máy tính xách tay của cùng một hãng vẫn có các thông số của bộ sạc hoàn toàn sai lệch các thông số chính đã nói.

Do vậy, khi bạn dùng các bộ sạc không đúng với loại dùng cho máy tính xách tay mà bạn đang dùng, khả năng viên pin bị chai, thậm chí bị hỏng, là rất lớn.

Các bộ sạc đa năng cho phép bật chuyển để thay đổi tham số cường độ và hiệu điện thế, có thể là giải pháp tạm chấp nhận được, khi pin đã cạn kiệt.

Tuy nhiên, bạn cần ghi chú để biết chính xác các giá trị cường độ dòng điện và hiệu điện thế của bộ sạc đi kèm khi mua máy của bạn là bao nhiêu, và bật các switch chuyển cho đúng.

Sử dụng bộ sạc khác để nạp điện cho pin
Sử dụng bộ sạc khác để nạp điện cho pin

Check Also

Mạng wifi Viettel

Mạng wifi Viettel – Lắp Mạng wifi Viettel cho Cá nhân, hộ Gia đình, Doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *