Triển khai thử nghiệm 5G Viettel là nhà mạng tiên phong

Triển khai thử nghiệm 5G Viettel cho biết sẽ trở thành nhà mạng tiên phong sau khi Bộ TT&TT cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019.

»  Xem thêm: Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới

Triển khai thử nghiệm 5G Viettel là nhà mạng tiên phong
Triển khai thử nghiệm 5G Viettel là nhà mạng tiên phong

Viettel nhà mạng tiên phong triển khai thử nghiệm 5G:

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Viettel đã sẵn sàng tham gia cuộc thử nghiệm 5G năm 2019.

Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TT&TT dự kiến sử dụng cho 5G”.

Viettel nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G:

Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015.

Với kinh nghiệm trong phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi, Viettel định hướng tập trung vào nghiên cứu trạm phát sóng 5G.

Cụ thể là các công nghệ cốt lõi của sản phẩm quyết định đến chất lượng và hiệu năng của sản phẩm tận dụng các kinh nghiệm thu được trong quá trình nghiên cứu chế tạo trạm phát sóng 4G.

Viettel nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G
Viettel nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G

Kết quả đạt được trong nghiên cứu công nghệ 5G:

Đến nay, Viettel đã đạt được một số kết quả tích cực:

  • Làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G:
  • Làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần.
  • Làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những lợi thế mà các doanh nghiệp viễn thông khác không có, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1. Thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021.

Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ:

Sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật.

Hiện tại Viettel đã tự chủ trong việc thiết kế và sản xuất trạm phát sóng 4G cũng như các thành phần quan trọng của mạng lõi 3G/4G: hệ thống tính cước, tổng đài, thiết bị truyền dẫn site router… triển khai tại Việt Nam và 10 thị trường của Viettel tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, Viettel cũng triển khai các nền tảng IoT, AI, Big data và Smartcity để phát triển các ứng dụng và chia sẻ với đối tác, khách hàng.

Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ
Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ

Vai trò của công nghệ 5G:

Phát biểu tại buổi tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới.

Việt Nam sẽ cho thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại năm 2020, sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước đây thiết bị mạng 2G và 3G phải nhập ngoại 100% còn khi triển khai 4G thì lần đầu tiên chúng ta có thiết bị 4G Việt Nam, nhưng cũng phải chờ đến 8 năm sau khi công nghệ 4G xuất hiện. Tuy nhiên, với 5G, chúng ta sẽ có thiết bị ngay từ ngày đầu triển khai chính thức năm 2020.

Đây là sự thay đổi lớn nhất, sự thay đổi ý nghĩa nhất và cũng là sự chuyển đổi về chất lớn nhất trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà.

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Huyện Phước Long

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *