Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới

Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới là lời phát biểu về mạng 5G Việt Nam của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo Việt Nam” vừa qua. 

»  Xem thêm: Mạng di động 5G và những điều bạn nên biết

Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới
Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới

Viễn thông Việt Nam và bước đi sau về công nghệ

Viễn thông Việt Nam sớm chấp nhận mạng 2G, chúng ta từng lọt top 20 thế giới.

Sau đó chuyển sang công nghệ 3G, 4G, nhưng sự đi sau về công nghệ cùng việc thiếu yếu tố cạnh tranh mà viễn thông Việt Nam đã tụt thứ hạng xuống 115/193 khi xét về mật độ thuê bao di động băng thông rộng. Đây là xếp hạng của ITU vào năm 2017.

Công nghệ 5G là cơ hội cho viễn thông Việt Nam:

Tại Hội nghị “Đổi mới sáng tạo Việt Nam”, Bộ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết: Công nghệ 5G chính là cơ hội để viễn thông Việt Nam thay đổi thứ hạng.

Để thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu, chưa đi đầu phạm vi toàn quốc thì triển khai từng khu vực, đi đầu ở Hà Nội và đi đầu ở TP.HCM.

Bộ sẽ chủ trương cấp tần số 5G thử nghiệm từ năm 2019 đến 2020, Việt Nam sẽ nằm trong số những nước đầu tiên triển khai mạng 5G.

Cũng theo Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông, mạng 5G không chỉ mở ra cơ hội về dịch vụ kết nối mà còn là cơ hội phát triển công nghiệp viễn thông, CNTT ở nước ta.

Trước rất nhiều những nhu cầu lớn: Nhu cầu về thiết bị mạng lưới, thiết bị đầu cuối, nhu cầu về an ninh mạng,… chắc chắn sẽ tạo ra thị trường lớn cho những công ty công nghệ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Mạnh Hùng

Vai trò của mạng 5G:

Những nhận định về triển khai mạng 5G tiếp tục được đưa ra tại Hội nghị.

Phó trưởng ban thường trực Ban kinh tế Trung Ương – ông Cao Đức Phát cho rằng: Nếu công nghệ thông tin là hạ tầng của hạ tầng thì chắc chắn mạng 5G đóng vai trò là xương sống trong khối kiến trúc này.

Cách mạng công nghiệp 4.0 không thể thiếu 5G, mạng 5G tạo ra tốc độ cùng sự ổn định cho thiết bị di động.

Mạng 5G cũng giúp khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và băng thông cố định bị xóa nhòa.

Chắc chắn, theo sau mạng 5G sẽ là một làn sóng công nghệ mới với những ứng dụng chưa từng có, thực hiện những kết nối mọi lúc, mọi nơi.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương – ông Cao Đức Phát
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương – ông Cao Đức Phát

Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới:

Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ của tập đoàn Qualcomm – ông Susie Armstrong cho biết: Việt Nam đã nỗ lực rất lớn khi triển khai mạng 4G và hướng tới triển khai mạng 5G, ông đề xuất Việt Nam cần đưa ra những chính sách phù hợp, thân thiện nhất.

Có như vậy, việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam mới thành công và trở thành nền kinh tế đầu tiên triển khai phát triển hệ sinh thái mạng 5G.

Ông Susie Armstrong cũng khẳng định, Qualcomm luôn đồng hành và hợp tác cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển mạng 5G, phát triển công nghiệp trong nước và nhiều hơn thế nữa.

Trên đây là những chia sẻ về việc triển khai phát triển mạng 5G tại Việt Nam. Nội dung xoay quanh Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Ban Kinh tế TW và Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Các đại diện đối tác của Việt Nam trong việc hợp tác phát triển mạng 5G
Các đại diện đối tác của Việt Nam trong việc hợp tác phát triển mạng 5G 

Check Also

Đăng ký 5G Viettel Thành phố Cà Mau

Công nghệ 5G có tốc độ truy cập internet mượt mà. Đăng ký 5G Viettel …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *