Ánh sáng xanh có tốt đối với sức khỏe con người?

Ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử mà hằng ngày chúng ta vẫn sử dụng như điện thoại, laptop, tivi liệu có tốt cho sức khỏe của chúng ta không?

Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy cùng tìm hiểu về luồng ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử để biết được những tác hại và tác dụng và nó đem lại nhé!

» Xem thêm: Ngủ ngon cùng smartphone

Liệu ánh sáng xanh có "xanh" đối với sức khỏe con người?1

Ức chế cơ thể sản sinh hormon melatonin:

  • Melatonin là một loại hormon nội tiết tố giúp cơ thể con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Khi con người tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều, tức là tiếp xúc với các ánh sáng xanh nhiều thì não sẽ không sản xuất đủ hormon melatonin nên sẽ không gây cảm giác buồn ngủ. Nếu đêm hôm trước bạn không ngủ được thì sáng hôm sau bạn sẽ phải bắt đầu một ngày mới bằng sự mệt mỏi và thiếu sức sống.
  • Để không tiếp diễn tình trạng này, hãy tắt các thiết bị điện tử, hạn chế hoặc không dùng chúng trước khi đi ngủ, bạn sẽ dễ dàng có được một giấc ngủ ngon hơn.

Thay đổi nhịp sinh học:

  • Nhịp sinh học của cơ thể con người là một chu kỳ diễn ra trong vòng 24h. Đó là một nhịp điệu phản ứng với ánh sáng hay bóng tối và có sự tác động đến cơ thể, tinh thần và hành vi bao gồm cả chu kỳ thức – ngủ, sản sinh nội tiết tố và sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
  • Và điều đáng tiếc là ánh sáng xanh chính là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể bạn, làm mất đi sự cân bằng vốn có.

Gây kích thích:

  • Vào ban ngày, ánh sáng xanh là vô hại, nhưng ngược lại, vào ban đêm, luồng ánh sáng này gây ra sức hút khá lớn đối với người sử dụng thiết bị điện tử, thay vì bạn phải đi ngủ thì bạn lại “dán” mắt mình vào điện thoại di động, bạn tập trung quá mức, gây kích thích và cản trở sự nghỉ ngơi của cơ thể.

Nguy hiểm đối với mắt:

  • Việc bạn tiếp xúc với ánh sáng có cường độ lớn trong đêm tối hay cụ thể là tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.
Nguy hiểm đối với mắt
Nguy hiểm đối với mắt

Góp phần tích cực trong quá trình điều trị bệnh:

  • Tức là bên cạnh rất, rất nhiều những tác động không tốt của ánh sáng xanh lên cơ thể con người thì chúng ta vẫn thấy được một số nhỏ tác dụng của nó trong các tình huống điều trị bệnh nhất định.
  • Theo Mayo Clinic, những người bị mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có thể nhờ đến sự tác động kích thích của ánh sáng màu xanh giúp đỡ. Việc bạn cần chú ý đó là nói chuyện với bác sĩ để biết được cách dùng để không gây ra những tổn thương ngoài ý muốn.

Bạn biết đấy, ánh sáng xanh ở khắp mọi nơi quanh ta, chiếc tivi trước mặt ta, chiếc điện thoại trên tay ta, bóng đèn trên đầu ta đều phát ra ánh sáng xanh. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể tránh nó được mà chỉ có thể hạn chế. Bằng việc lựa chọn các sản phẩm lọc ánh sáng như các thiết bị có bộ lọc ánh sáng xanh, cài đặt chương trình hỗ trợ lọc ánh sáng trên màn hình máy tính. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình từ chính những điều nhỏ nhặt nhất.

Check Also

Bạn đang kinh doanh ế ẩm – Hãy xem lại số điện thoại hotline

Bạn đang kinh doanh ế ẩm vậy phải làm gì khi đứng trước tình hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *