Cách bấm dây mạng đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Cách bấm dây mạng không quá nhiều người từng thử bấm tại nhà, có thể là vì họ nghĩ đó là một điều gì đó cao siêu mà chỉ có kỹ thuật viên mới làm được, cũng có thể là họ nghĩ nếu cần thì cứ đưa ra nhờ thợ làm là được.

Thế nhưng biết thêm một điều hay để áp dụng trong một lúc nào đó cũng tốt mà, nếu thử tìm hiểu về cách bấm dây mạng thì bạn sẽ thấy việc làm này không hề phức tạp chút nào và bạn hoàn toàn có thể tự làm mà chẳng cần nhờ đến ai.

» Xem thêm: Thủ thuật tự tạo đầu dây truyền hình cáp

Cách bấm dây mạng đơn giản tại nhà
Cách bấm dây mạng đơn giản tại nhà

Hãy trang bị một vài kiến thức trước đã nhé. Chúng ta có 2 chuẩn bấm đầu dây mạng đó là T568A (hay còn gọi là chuẩn A – chuẩn thẳng) và T568B (hay còn gọi là chuẩn B – chuẩn chéo).

Khi nào thì cần bấm chuẩn A, khi nào thì bấm chuẩn B?

Bạn chỉ cần hiểu nôm na như thế này, khi mà bạn muốn kết nối 2 thiết bị cùng loại với nhau như máy tính – máy tính, switch – switch thì bạn bấm chuẩn B, hay còn gọi là chuẩn chéo. Với trình tự sắp xếp màu dây: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu

Còn khi bạn muốn kết nối 2 thiết bị khác loại nhau như máy tính – switch, router – switch thì bạn bấn chuẩn A là chuẩn thẳng. Với trình tự sắp xếp màu dây: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu. 

Đó là tất cả những gì bạn cần biết, còn bây giờ thì chúng ta sẽ vào công đoạn thực hiện. Trước khi thực hiện, bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết bao gồm:

  • Hạt mạng đầu RJ45
  • Dây mạng
  • Kìm bấm mạng.
Những vật dụng cần thiết để bấm dây mạng
Những vật dụng cần thiết để bấm dây mạng

Bước 1:

  • Hãy cắt lấy 1 đoạn dây mạng có độ dài tùy mục đích sử dụng của bạn, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 phần vỏ bọc bên ngoài khoảng 2 – 3 cm, để lộ ra toàn bộ lõi dây mạng ra với 8 màu khác nhau.

Bước 2:

  • Sau đó, bạn tách rời các lõi dây màu ra và sắp xếp theo trình tự bấm chuẩn mà bạn muốn rồi miết thẳng, càng thẳng càng tốt bạn nhé sẽ dễ bấm hơn rất nhiều.
  • Sau đó dùng kìm bấm mạng cắt cho các dây nằm thẳng với nhau, không lồi không lõm. Tiếp tục tra phần lõi vào hạt mạng đã chuẩn bị trước đó.
Cách bấm dây mạng
Cách bấm dây mạng

Bước 3:

  • Công đoạn cuối cùng mà bạn cần thực hiện đó là dùng kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng và bấm chặt cho đến khi nghe thấy tiếng rắc nhỏ là được.

Chỉ sau 3 bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã bấm dây mạng thành công, việc bạn cần làm lúc này là kiểm tra thành quả của mình, hãy thử gắn vào máy tính bên cạnh xem sao bạn nhé. Có thể lúc đầu làm sẽ hơi lâu và còn lóng ngóng trong việc sắp xếp thứ tự các lõi dây màu, nhưng sau 1 vài lần thôi thì bạn đã là người bấm dây mạng chuyên nghiệp rồi. Hãy chia sẻ điều này với bạn bè, người thân của mình nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Check Also

Bạn đang kinh doanh ế ẩm – Hãy xem lại số điện thoại hotline

Bạn đang kinh doanh ế ẩm vậy phải làm gì khi đứng trước tình hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *