• Trước hết, bạn nên kiểm tra xem tốc độ Internet chậm, thiếu ổn định do đường truyền mạng hay do bộ phát Wi-Fi.
 • Bằng cách tháo dây nối từ Modem sang thiết bị Wi-Fi và kết nối thẳng Modem với máy tính của bạn để bạn có thể kiểm tra tốc độ Internet của bạn bị chậm, thiết ổn định là do đường truyền mạng hay do bộ phát Wifi.
 • Nếu sau khi thực hiện thao tác trên mà tốc độ kết nối của bạn vẫn chậm thì tôi e rằng bạn phải liên hệ với nhà cung cấp thiết bị của bạn để yêu cầu được hỗ trợ. Còn không, kết nối của bạn đã ổn định trở lại thì chúng ta có việc để làm rồi.

Nâng cấp Firmware cho bộ phát Wi-Fi và Modem:

 • Các bản cập nhật Firmware (hệ điều hành thiết bị) mới nhất sẽ giúp bạn sửa những lỗi không may gặp phải, vá lỗ hổng bảo mật để thiết bị của bạn có đường truyền ổn định, nuột nà hơn.
 • Hãy nói rằng, bộ phát Wi-Fi và Modem của bạn đang chạy phiên bản mới nhất, việc cập nhật Firmware mới nhất là một điều đặc biệt quan trọng trong những điều quan trọng.

Kiểm tra lại vị trí đặt bộ phát Wi-Fi:

 • Bây giờ thì hãy mang bộ phát Wifi của bạn đặt ở vị trí nào mà sóng Wifi đạt mức 5 vạch thì mới dừng lại.
 • Hãy đặt bộ phát ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, và không bị che chắn quá nhiều, tốt nhất là đừng đưa bộ phát Wi-Fi của bạn và đặt trong phòng kín, tường dày hay được cách âm cách âm cách nhận, để khi bạn ở vị trí nào trong nhà cũng có thể bắt được sóng Wi-Fi tốt như nhau.
 • Và thêm một điều bạn cần lưu ý chắc chắn không thừa đâu đó là làm ơn để bộ phát Wi-Fi của bạn tránh xa các thiết bị có thể dậy sóng điện từ như lò vi sóng, điều đó sẽ làm nhiễu sóng Wi-Fi của bạn. Đã chịu khó tránh rồi thì bạn cũng nên tránh đặt bộ phát Wi-Fi ở quá gần cửa sổ, gần các tấm kính lớn hoặc các bề mặt phản chiếu để đảm bảo an toàn cho đường truyền sóng internet.

Đổi kênh phát Wi-Fi:

 • Nếu trong khu vực mà bạn đang sống có quá nhiều người sử dụng sóng Wi-Fi của riêng họ, khả năng các kết nối Wi-Fi gây nhiễu cho nhau là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tất nhiên là bạn không thể đổi chỗ ở rồi nhưng mà bạn có thể đổi kênh Wifi cho mình đó.
 • Thông thường, sóng Wi-Fi được phát tần số trên 11 kênh. Kênh tần số được mặc định cho bộ phát sóng là kênh 6, mỗi kênh như vậy sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wi-Fi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wi-Fi trên kênh 6 sẽ có mặt để bộ phát Wifi hoạt động hiệu quả nhất trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8.

Sử dụng các cài đặt có mức tương thích cao hơn:

 • Nếu bạn lo ngại rằng Wi-Fi đang sử dụng có thể không tương thích với tất cả thiết bị di động và PC thì bạn nên chuyển thiết bị sang các tần số và chế độ dễ tương thích hơn.
 • Hầu như hiện nay tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối Wi-Fi hiện tại đều hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11g với tốc độ 54Mbps. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thiết bị của mình về chuẩn 802.11g để đạt độ tương thích tốt nhất.

Thay ăng-ten cho bộ phát Wi-Fi:

 • Thêm một cách khác nghe có vẻ đơn giản hơn để bộ phát Wi-Fi của bạn phát tín hiệu tốt hơn đó là bạn có thể thay thế ăng ten hiện có bằng một ăng ten lớn hơn.
Thay ăng-ten cho bộ phát Wi-Fi
Thay ăng-ten cho bộ phát Wi-Fi

Giới hạn địa chỉ MAC truy cập Wi-Fi:

 • Cuối cùng, bạn có thể tìm xem liệu hàng xóm có đang sử dụng kết nối Wi-Fi của mình hay không. Trước hết, hãy cài đặt mật khẩu cho mạng Wi-Fi của mình. Mật khẩu quá yếu cũng có thể bị bẻ khóa dễ dàng.
 • Bạn có thể giới hạn địa chỉ MAC truy cập Wi-Fi (địa chỉ độc nhất tương ứng với từng card mạng hoặc từng thiết bị di động). Với phương pháp này, chỉ có các thiết bị đã được bạn đưa vào danh sách cho phép kết nối mới có thể sử dụng mạng Wi-Fi của bạn.
 • Hãy cài đặt mật khẩu mạng Wi-Fi cho bộ phát của mình bạn nhé. Cài mật khẩu đủ mạnh để không bị bẻ khóa.

Sao nào? Sau những phương pháp mà chúng tôi đã cung cấp, giờ thì bạn hoàn toàn có thể tự tin với tay nghề của mình rồi chứ. Tất nhiên là mọi chuyện không hề đơn giản chút nào, tuy nhiên cảm giác được truy cập internet một cách suôn sẻ mà đó là nhờ chính công sức mình bỏ ra nữa thì, cảm giác thực sự rất tuyệt vời đó.