Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết chưa?

Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết chưa? Nếu để nhìn nhận một cách trực diện thì không phải ai cũng biết cách đối xử với laptop để giữ nó được bền lâu và hoạt động tốt hơn.

Từ những thao tác cơ bản nhất khi bạn ở bên chiếc laptop, chúng tôi sẽ chỉ ra cái bạn chưa đúng và hãy theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp nhé.

» Xem thêm: Vệ sinh laptop sạch nhanh và an toàn

Động tác Khởi động máy/ Tắt máy:

Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết chưa?
Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết chưa?
 • Khi bạn mở máy để khởi động, trước tiên hãy nhẹ nhàng đặt máy nằm trên một mặt phẳng cố định, một tay giữ thân máy, một tay nắm phần giữa của màn hình kéo nhẹ lên.
 • Thường thì hầu hết các loại laptop chỉ cho phép mở một góc không quá 160 độ, nhưng theo như nhu cầu sử dụng bình thường thì hơn 90 độ thôi, nếu không cần thiết hãy tuân thủ điều này bạn nhé, khi bạn cố gắng mở quá góc cho phép có thể làm hư hỏng trục xoay nối màn hình với thân máy, có khi còn làm đứt cáp truyền dẫn tín hiệu lên màn hình.
 • Khi bạn tắt máy thì chờ cho đến khi máy đã tắt hẳn rồi mới  gập màn hình lại. Trước khi gập cũng chú ý là phải không có vật chắn gì ở giữa. Vẫn không ít người có suy nghĩ là khi gập máy lại thì máy sẽ tự động tắt, thực ra thì không đúng như vậy, lúc này máy sẽ chuyển về chế độ chờ, máy vẫn hoạt động, nếu bạn di chuyển máy trong tình trạng đó thì mọi va đập cũng rất dễ làm hư hại đến máy cũng như dữ liệu có trong máy.
 • Còn một điều nữa, nếu như bạn để máy ở chế độ chờ hay máy vẫn còn nóng mà cho ngay vào balo sẽ dẫn đến tình trạng ém nhiệt, làm nóng máy hơn và có thể làm giảm tuổi thọ của máy cũng như pin laptop.

Tư thế ngồi làm việc với máy:

 • Nhiều người làm việc trong điều kiện tiếp xúc nhiều với máy tính dẫn đến mỏi mắt và toàn thân đều cảm thấy nhức mỏi. Đó là do họ chưa tuân thủ những điều này.
 • Bạn cần biết khoảng cách lý tưởng nhất từ mắt đến màn hình laptop là từ 51 đến 76 cm (bằng 20 – 30 inch). Bạn cũng nên đặt máy ngang với tầm tay của mình. Khi làm việc, nên ngồi trên một chiếc ghế có dựa để khỏi bị mỏi lưng. Hãy giữ tay  và lưng luôn thẳng, chân song song với mặt bàn.
 • Cách 2 tiếng làm việc trên máy tính nên xen kẽ nghỉ ngơi một lúc, không nhiều nhưng sẽ rất tốt cho bạn, tránh những biến chứng cho sức khỏe như mỏi mắt, đau lưng hay nhức đầu.

Sử dụng máy khi đang di chuyển:

Không nên sử dụng máy khi đang di chuyển
Không nên sử dụng máy khi đang di chuyển 
 • Tốt nhất mà nói là không nên sử dụng máy khi đang di chuyển, như vậy hiệu quả không tốt và cũng khá nguy hiểm nếu như bạn đang ở ngoài đường.
 • Nếu như thực sự cần thiết thì hãy cố gắng giữ tư thế mình cảm thấy thoải mái nhất nhé, cũng nên hạn chế để máy lên đùi, máy tỏa nhiệt ra rất nóng, đặc biệt với nam giới, việc làm này có thể gây vô sinh do từ trường hoặc sóng vô tuyến khi mở WiFi ở máy.

Di chuyển máy:

 • Nhiều người thấy tiện là cứ để máy vào balo của mình và đeo trên vai, mà không để ý rằng những balo đó không có ngăn chuyên dụng có định cho laptop khi di chuyển. Việc làm này có thể làm hư hại đến máy khi bị xóc trên đường di chuyển.
 • Hãy giữ máy trong túi xách có ngăn để máy riêng, có khả năng chống sốc, chống ẩm và chống thấm nước nhé, đảm bảo an toàn cho máy cũng là đảm bảo an toàn cho công việc, học tập của bạn đó.

Khi đang làm việc với máy:

 • Nhiều người cứ tranh thủ vừa ăn vừa làm việc hay vừa giải trí trên laptop đây là nguyên nhân khiến không ít chiếc laptop phải đi gặp bác sĩ vì vô tình để đồ ăn rớt lên máy, nguy hiểm hơn là nguyên một cốc cafe được chiếc laptop “hứng trọn”. Mà chất lỏng lại chính là kẻ thù đáng sợ đối với các thiết bị điện tử.
Tránh đổ đồ ăn, chất lỏng lên laptop
Tránh đổ đồ ăn, chất lỏng lên laptop
 • Một số người khác thì lại có thói quen tỳ mạnh tay lên thân máy hay chống 2 tay lên phần trên màn hình, những hành động sai trái này đều gây  nguy hại cho máy về sau.

Chỉ với những điều hết sức đơn giản và cơ bản vậy thôi, không có gì to tát cả, chỉ cần bạn chú ý hơn cũng giữ cho chiếc laptop của mình đẹp hơn và bền hơn.

Check Also

Bạn đang kinh doanh ế ẩm – Hãy xem lại số điện thoại hotline

Bạn đang kinh doanh ế ẩm vậy phải làm gì khi đứng trước tình hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *