Chữ ký số là gì? Những điều cần biết về chữ ký số

Chữ ký số còn được gọi là chứng thư số là một con dấu để xác nhận văn bản này là của của Doanh nghiệp sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà Doanh nghiệp giao dịch đặc biệt là với Cơ quan thuế, Hải Quan và Bảo Hiểm.

>> Xem thêm: Dịch vụ đăng ký chữ ký số Viettel

Chữ ký số là gì?

Thông thường, để thực hiện các giao dịch điện tử như kê khai thuế,.. tổ chức, cá nhân phải có chữ ký số.

Chữ ký số
Chữ ký số

Chữ ký số có là những thông số đi kèm nhằm mục đích xác nhận người chủ của dữ liệu đó. Và nó được xem như con dấu điện tử của doanh nghiệp, chính vì vậy nó được sử dụng trong tất cả các giao dịch điện tử với mọi tổ chức, cá nhân.

Vậy làm thế nào để tạo được một chữ ký số?

Muốn tạo chữ ký số thì cần phải có cả mã hóa khóa cá nhân và mã hóa khóa công cộng. Bạn sẽ được hướng dẫn dùng mã hóa cá nhân để ký, tiếp đến cung cấp mã  khóa công cộng cho người cần xác nhận chữ ký đó. Bạn nên lưu ý rằng hai mã khóa này có quan hệ tương ứng với nhau, chính vì vậy khóa công cộng có thẻ xác nhận được chữ ký mà không nhất thiết phải cần có khóa cá nhân.

Làm thế nào để có thể xin cấp được chữ ký số?

Trước tiên, bạn cần liên lạc với tổ chức cung cấp chứng nhận. Sau đó, khi mua đồ trên mạng và sử dụng chữ ký số, bạn hãy cung cấp cho chủ hàng chứng nhận điện tử đó. Nếu người chủ đó dùng nó để xác định chữ ký của bạn, thì giấy chứng nhận điện tử đó chính là khóa công cộng.

Khởi tạo chữ ký số
Khởi tạo chữ ký số

Thông thường tổ chức cung cấp điện tử sẽ tạo cho bạn một mã khóa cá nhân. Tuy nhiên, một số hệ thống máy tính cho phép bạn tạo cho mình khóa cá nhân. Song bạn nên cẩn thận tránh trường hợp bị lừa đảo nhé, bởi với những sơ suất nho nhỏ thì việc kẻ xấu sử dụng nó với những hành vi bất chính là điều khó tránh khỏi.

Khởi tạo chữ ký số đơn giản:

Với công nghệ hiện đại tính bảo mật của chữ ký số được đánh giá tốt. Theo đó, nếu một người dùng đã tạo ra chữ ký số thì nó là duy nhất, không thể giả mạo được.

Chữ ký số được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cộng đồng cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *