Tốc độ Wifi chậm có thể do ai đó đang sử dụng “chui”

Tốc độ WiFi chậm một cách bất thường dù người trong nhà sử dụng. Khi kiểm tra thì nguyên nhân không đến từ nhà cung cấp mạng, cũng không phải do thiết bị, vậy chỉ có thể là ai đó đang sử dụng mạng của nhà bạn mà không chịu xin phép rồi.

Vậy làm sao để biết được có người đang sử dụng mạng Wifi nhà bạn? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

» Xem thêm: Máy tính bị kẻ lạ xâm nhập có những biểu hiện nào?

Tốc độ Wifi chậm có thể do ai đó đang sử dụng "chui"
Tốc độ Wifi chậm có thể do ai đó đang sử dụng “chui”

Nguyên nhân đến từ chính việc bạn đặt mật khẩu WiFi quá đơn giản nên hàng xóm của bạn dễ dàng truy cập vào, điều này vừa làm tốc độ mạng giảm đi đáng kể, không những thế, có thể làm cho hóa đơn tiền dịch vụ cuối tháng được đội lên một cách không tưởng.

Để có thể dễ dàng phát hiện đang có những ai đang sử dụng chui WiFi nhà mình và kịp thời ngăn chặn, bạn có thể sử dụng những ứng dụng ngay trên máy tính hoặc trên chiếc điện thoại của mình như sau:

Trên Android: Ứng dụng ezNetScan:

  • ezNetScan là một ứng dụng miễn phí. Với ứng dụng, nó có thể quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn và liệt kê trong một danh sách đầy đủ các thông tin chi tiết bao gồm tên, biểu tượng của thiết bị đó để nhận biết đó là 1 chiếc laptop hay 1 chiếc điện thoại di động.
  • Đồng thời, danh sách này còn cung cấp địa chỉ IP, thời gian sử dụng và cả dung lượng mà thiết bị đó tiêu thụ nữa.
Ứng dụng ezNetScan
Ứng dụng ezNetScan

 Trên iOS: Ứng dụng IP Network Scanner:

  • Cũng là một ứng dụng được cung cấp miễn phí giúp bạn phát hiện ra đang có những thiết bị lạ nào sử dụng mạng WiFi của mình.
  • Có thể nói đây là một ứng dụng khá hữu ích, hiệu quả và độ chính xác cao, tuy nhiên các tính năng chưa được đa dạng và danh sách hiển thị thông tin chưa đầy đủ như ứng ezNetScan trên Android.

Trên Windows và Mac:

  • Bên cạnh những ứng dụng kiểm tra người sử dụng WiFi trên điện thoại di động, bạn cũng có thể kiểm tra trên máy tính bằng cách đăng nhập vào trang cấu hình router của bạn để kiểm tra danh sách những người đã kết nối đến WiFi của bạn, từ đó để biết được có vị khách nào không mời mà tới hay không.
kiểm tra bằng ứng dụng AirRadar
kiểm tra bằng ứng dụng AirRadar
  • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra. Với hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng phần mềm Wireless Network Watche, còn với hệ điều hành Mac thì bạn có thể kiểm tra bằng ứng dụng AirRadar.

Trên đây là những cái tên của những ứng dụng có thể giúp bạn trong việc phát hiện những người đang “câu trộm” WiFi nhà bạn, nguyên nhân dẫn đến việc tốc độ truy cập mạng chậm như rùa. Từ đây bạn có thể tìm ra cho mình những hướng giải quyết tốt hơn để  giải tỏa tình trạng này nhé.

Chúc các bạn thành công!

Check Also

Bạn đang kinh doanh ế ẩm – Hãy xem lại số điện thoại hotline

Bạn đang kinh doanh ế ẩm vậy phải làm gì khi đứng trước tình hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *